Hướng dẫn tập “vẩy AWP”

Đăng ngày 13 May 2007 136 Bình luận

Ấp ủ từ khá lâu nhưng chưa có thời gian hoàn thành, bài viết hướng dẫn tập awp của mình đã dời lại khỏang vài tháng so với dự định ban đầu của mình.

Được biết có khá nhiều bạn trông chờ bài viết này ra mắt nên tuần này mình đã tranh thủ cho xong để chia sẽ cùng các bạn.

Phương pháp tập này nguyên gốc là của “lão làng” 4zA – 1 Pro AWP đẳng cấp của VN lúc trước, tuy nhiên do anh đã khá lớn tuổi và sử dụng không dc hiệu quả khả năng của mình trong thi đấu nên nhiều người vẫn nghi ngờ khả năng của anh.

Với Spirit, Spirit nhìn nhận khả năng của anh và thực sự nể phục anh vì với tuổi tác cũng như công việc của anh mà anh vẫn có thể có được trình độ như vậy. Hiện tại 4zA đã inactive ko còn chơi CS, đây là 1 điều khá đáng tiếc cho CSVN.

Nói cách khác, với awp, Spirit đã từng là đệ tử của 4zA. Và hôm nay mình xin chia sẽ cách luyện tập này lại cho các bạn, ko mong các bạn xem mình là sư phụ như mình đã xem anh 4zA là như thế, nhưng hy vọng các bạn ghi nhớ dùm nguồn gốc của bài viết này.


Vẩy AWP là gì?

– Vẩy AWP thực chất là bug của CS 1.6, nhưng vì ko phải biết là làm được, làm được cũng chưa chắc đã tận dụng được hiểu quả cho nên bug này được công nhận và tồn tại. Nó là 1 nhân tố góp phần thể hiện đẳng cấp của 1 player.

– Khi bạn zoom corsshair (tâm ngắm) tại 1 điểm, thông thường để bắn trúng mục tiêu các bạn phải di chuyển crosshair đến mục tiêu đó và bắn. Tuy nhiên nếu bạn làm cùng 1 lúc cả 2 việc trên cùng 1 lúc thì đạn vẫn nằm ở mục tiêu bạn cần nhưng crosshair vẫn chưa kịp hiển thị tại mục tiêu. Đó là bug vẩy awp.

+ Bạn tiết kiệm dc 1 khỏang thời gian ngắn (thời gian di chuyển crosshair tới mục tiêu)
+ Bạn có thể bắn trúng mục tiêu đang di chuyển dễ dàng hơn.

Phương pháp tập vẩy AWP

Bạn download map awp_map_fair tại đây để tập. Chọn map awp_map_fair là vì map awp_map_fair có sẵn những ô gạch với 1 khỏang cách đều nhau trên tường. Rất tiện cho việc luyện tập về khỏang cách vẩy AWP.

awp map fair
(những ô gạch tại awp_map_fair)

– Bạn sử dụng awp zoom 1 tại 1 ô gạch sau đó chỉ chuyển crosshair sang ô gạch cạnh bên (trái hoặc phải) và bắn.

+ Ban đầu khi chưa quen, các bạn có thể rê từ từ để xác định mình cần rê mouse như thế nào để dc khỏang cách chính xác là như vậy.
+ Khi đã quen dần rồi thì bạn hãy thử ko chờ crosshair nữa mà hãy bắn ngay khi vừa zoom và di chuyển mouse (crosshair).

Để dễ hiểu hơn. Bạn Download Demo hướng dẫn tại đây.

+ demo: awp_tut2 là demo tập bình thường.
+ demo: awp_bot là demo tập với BOT
+ Cách xem Demo CS 1.6

– Hãy kiên nhẫn tập từ từ, đừng nôn nóng khi mình chưa làm dc. Khi bạn đã quen thì việc này hết sức dễ dàng thôi.
– Sau khi đã tập vẩy từ trái sang phải thì nên tập ngược lại từ phải sang trái để có thể dùng tốt trong nhiều tình huống.
– Thay đổi khỏang cách xa gần so với ô gạch để tập cảm giác canh khoảng cách vẩy.
– Tập tương tự với zoom2 cho khỏang cách xa hơn.
– Sau khi tập và cảm thấy mình đã “vẩy” dc. Thì hãy tập bắn BOT cầm dao (BOT di chuyển) để thử xem thành quả của mình tới đâu. Nên tạo nhiều BOT để tập nhanh và mau tạo được cảm giác về khỏang cách.

1 Số vấn đề khác về AWP

– Ngoài vẩy AWP bạn sẽ thường nghe nói về Snap Zoom và No Zoom. Snap Zoom nghĩa là vừa Zoom lên và bắn ngay (ko vẩy), chính xác ngay tại mục tiêu. No Zoom nghĩa ko bắn mà ko cần phải zoom lên. Cả 2 loại này đều phụ thuộc cảm giác của mỗi cá nhân và kinh nghiệm qua việc sử dụng AWP thời gian dài. (Mình cũng có ví dụ Snap Zoom trong demo)

– Tại sao trong demo của Spirit, khi Spirit bắn xong là đổi súng lục?

+ Nếu bạn bắn hụt viên awp, súng lục là 1 lựa chọn thứ 2 dành cho bạn để có thể “chống chọi”. Desert Eagle (Lục bạc) là 1 lựa chọn tốt cho vị trí súng lục khi bạn sử dụng AWP.

+ Khi chuyển sang súng lục và chuyển tiếp lại AWP bạn sẽ tiết kiệm dc 1 khỏang thời gian ngắn. Nếu bạn ko chuyển, bạn sẽ thấy tay cầm awp của bạn lên đạn -.- và mất vài s cho việc đó. Ngoài ra nếu bạn ko chuyển, bạn sẽ ko theo kịp mục tiêu nếu bạn bắn hụt viên đầu tiên vì bạn mất quá nhiều thời gian cho việc lên đạn hay di chuyển crosshair theo mục tiêu.

Bạn nên lưu ý là: ko phải ai cũng có khả năng sử dụng tốt và hiệu quả AWP, bạn nên tự xem xét khả năng của mình và lựa chọn liệu bạn có thích hợp làm 1 Sniper của Team hay ko.

Nên trang bị mouse và mousepad xịn nếu muốn sử dụng awp ổn định. Vì ball mouse hay mouse quang dỏm ko chính xác trong khỏang cách khi bạn di chuyển mouse, và điều này gây khó khăn cho bạn trong việc canh khoảng cách vẩy AWP.

Khi sử dụng AWP, khi di chuyển thì nên sử dụng súng lục. Tuyệt đối ko có chuyện cầm AWP zoom và di chuyển gần hết phần đường cần đi của mình, vì như vậy bạn đã hạn chế tầm nhìn và khả năng linh hoạt của mình đi rất nhiều.

– Lệnh zoom_sensitivity_ratio ko phải là sens của zoom mà là giá trị tỉ lệ giữa zoom sens & sens. Mặc định là 1,2.

+ Tuy nhiên, với Sens quá cao thì bạn ko thể dùng tốt và ổn định cho bất kì loại súng nào chứ ko riêng gì với AWP.

Bạn nên xem demo của các AWP players để học POSITION & MOVEMENT khi sử dụng AWP, 2 yếu tố này là cực kì quan trọng khi sử dụng AWP. Bạn phải biết khi bạn dùng AWP tại vị trí đó, nếu bạn bắn hụt 1 viên thì bạn còn có cơ hội bắn tiếp viên thứ 2 hay ko, hay ở vị trí đó khả năng bắn trúng AWP là ít hay nhiều.

+ Ví dụ: ở bomb A de_dust2, bạn dùng AWP canh kabal. Bạn có 4 lựa chọn cho vị trí awp:

1. Sau thùng xanh trên bomb.
2. Ngay thùng gỗ vách tường.
3. Ở dưới dốc và ló đầu lên.
4. Đừng sát mép từ mid lên.

+ Và kinh nghiệm cho thấy là vị trí số 4 ko có khả năng bắn trúng nếu mục tiêu rush. Vị trí số 3 rất dễ bị ăn 1 viên hs và nếu bắn hụt 1 viên thì khó có cơ hội ló lên lần tiếp theo an toàn vì Ts đã tới nơi rồi.

+ Vị trí số 2 là vị trí thông thường, nếu bạn tự tin khả năng AWP của mình bạn có thể đứng đó. Vì nếu bạn bắn trúng 1 viên đầu tiên thì bạn có thể an tâm là những viên tiếp theo có thể sẽ khá dễ dàng. Nhưng nếu bạn bắn hụt và ko có đồng đội hỗ trợ thì bạn tự xác định số phận của mình ra sao nhe. Tuy nhiên bạn vẫn còn cơ hội đổi thêm 1 mục tiêu khi mục tiêu đó rush tới.

+ Vị trí số 1 có thể coi là Best Choice, % bắn trúng viên đầu tiên ở vị trí này là khá cao. Bạn cũng đang có 1 lá chắn khá an toàn, nếu bạn bắn hụt viên đầu tiên thì bạn có thể sang mép bên kia thùng và làm lại. Nếu vẫn chưa xong thì bạn có thể nhảy xuống dốc và tới vị trí số 3 để thử lại thêm 1 lần nữa. Như vậy, bạn thấy dc sự linh họat của vị trí số 1 chưa?

Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn có thể sử dụng được AWP 1 cách hiệu quả cũng như giải đáp 1 số thắc mắc về AWP.

Update: Các bạn nào xài Volcano Version bị lỗi thiếu file chateau.wad thì có thể download tại link dưới đây sau đó extract và copy vào thư mục cstrike

http://q9-gaming.com/files/chateau.rar