Counter Strike VN : 1 Thời kì mới

Đăng ngày 25 Jan 2007 20 Bình luận

Năm 1998, khi CS chính thức được đưa vào VN với những bản beta cùng Starcraft, CS + SC đã có thể gọi là “dominate” hoàn toàn các phòng game tại VN lúc bấy giờ bởi internet chưa phát triển, game online là 1 thứ xa vời.

Tuy nhiên cũng thời kì đó, dân game VN bắt đầu sa lầy vào con đường “ếch ngồi đấy giếng” với các danh hiệu LAN, danh hiệu tại các giải trong khu vực với hàng loạt luật đấu khác nhau cùng lối chơi ko fair (Soi máy, 2vs2, 3vs3, 1vs1 ?? mansion, mansion2, italy, assault ???). Và các kèo “độ” và cũng từ mấy kèo độ này lại xuất hiện những vụ xô sát đầy bạo lực không đáng có chỉ bởi ý thức của người chơi quá kém và đổ lỗi cho game là bạo lực … Và nó làm hại nền CSVN.

Trong khi thế giới ngày càng phát triển theo hướng Esport, chơi CS lành mạnh, thi đấu trí tuệ thì CSVN lúc đó vẫn chim ngập trong thế giới beta (đến cả bây giờ ?) các kiến thức về CS là hoàn toàn sai lầm. Kể cả ở phía NHÀ NƯỚC (xin mạn phép nói về các bác ấy 1 chút). Có 1 giai đoạn (lâu quá ko nhớ rõ) đi bắt phạt những phòng game có game kiểu như Counter Strike với lí do: bạo lực. Thế chắc chỉ có game như Lines là chơi dc. Đến Mario cũng đạp đầu rùa nhảy nhảy đá đi hay gõ mìn ? Solitaire thì cờ bạc ? Hết sức vô lí.

Và như vậy những hoạt động của CS tại VN nói chung và tại HCM nói riêng ko thể gắn kết bởi lẽ ko có 1 hoạt động nào được phép “public” ra mặt cho toàn thể mọi người chơi CS đều biết. Lúc đó niềm ao ước của 1 game thủ thực sự chỉ là “Thế giới nó chơi ra sao nhỉ ?”

(Thời kì tăm tối làm hại CS VN đó cũng là thời hoàng kim của Spirit lol: xem thêm tại đây )

Mãi đến năm 2005 khi mà Internet đã phổ biến khá rộng rãi tại VN cùng với sự ra đời của Procsvn.com với những Lara (HCM), Camper (Satthutraidudu – HCM), Luke (thành viên đang sống tại Nga lúc bấy h) tìm tòi, Uzi (Hà Nội), cùng sự hỗ trợ của admin ddth ViKhoa (nick CS : K#) thì những người đam mê CS thật sự mới có nơi để cùng học tập, phát triển. Với những bài viết hướng dẫn hết sức cơ bản nhưng thật sự mà nói nếu 1 Player đang là Pro trong giới beta nhìn sang cũng phải lắc đầu và mất rất nhiều thời gian để sửa những thói quen cũ của mình. Còn khó hơn 1 người chưa biết gì bắt đầu chơi CS. Bởi lẽ 1 Pro Beta ko những ko có được những hiểu biết về những thứ có trong thế giới Pro CS thật sự mà còn có những thứ làm SAI cách chơi của chính họ. Và việc sửa những thói quen không tốt là khó hơn việc học mới hoàn toàn. Tuy nhiên 1 Pro Beta chứng tỏ họ có những thứ mà 1 người chơi bình thường ko có. Như 1st.vn là 1 team phát triển rất lâu đời từ đó nhưng hiện tại đã dominate CS VN. (Cá nhân thì như 1st.vn | robocop cũng tự hào từng 1 thời dominate beta HCM hay chính Spirit cũng tự hào mình dominate CS Q.9 )

Tuy nhiên đó là khó khăn, còn thuận lợi ko hẵn là ko có, bởi lẽ số lượng người chơi CS ở VN có thể nói là nhiều ko đếm dc. Và những ai đã từng chơi game vào khoảng thời gian năm 1998 đều biết “Half Life” do đó việc phổ biến CS cũng được sự quan tâm nhất định của mọi người. Và giai đoạn năm 2005-2006 là giai đoạn hết sức thú vị của CSVN với 1 số clan/team – Clan 1st, Clan CK, Team D2G, Team l0v3: hàng loạt bài viết tranh cãi giữa beta & pro, hàng loạt bài viết với những câu hỏi ngơ ngẩn tại procsvn.com và hàng loạt HOT Topic tại procsvn.com, đặc biệt hơn: hàng loạt GIẢI ĐẤU VN THEO LUẬT QUỐC TẾ đã diễn ra. Mở đầu là giải online của NetChua, Elive CS Tournament. (Ko tính các giải nội bộ clan bấy giờ) và số lượng team ngày 1 tăng dần sang năm 2006.

Hàng loạt thay đổi trong CSVN, Clan 1st bỏ chế độ online, chuyển thành 1st Gaming với qui chế tuyển thành viên có trình độ và on LAN only. Clan CK cũng tương tự khi Volcano thành lập và đa số team thuộc clan CK ở HN đã trở thành thành viên của Volcano (cũng on LAN only), Legends được thành lập và thành công sau 1 số giải như NetChua GameCup hay Gameshow06, nhưng sau đó cũng giải tán và đa số thành viên sát nhập vào Volcano. D2G sau nhưng biến động nhất định, đội hình đã chia ra lần lượt vào 1st.hn và sau đó là Volcano thì thay đổi đội hình liên tục với những cái tên mới như NeC, VCS và hiện tại ProA Gaming. Team l0v3 hoạt động ko hiệu quả bởi ý thức thành viên, tuy hiện tại vẫn còn hoạt động (vẫn có chơi) nhưng ko còn hoạt động tại procsvn và xem như giải tán thay vào đó Team Q.9, sau khi thành lập vài tháng đã có những tiến bộ đáng kể cũng như tiến đến Q.9 Gaming. Cũng góp phần không nhỏ vào phong trào CS tại VN. Như vậy tính đến hiện tại CSVN có những Gaming đi theo hướng chuyên nghiệp hoá (on LAN only): 1st.vn Gaming, Volcano Gaming, ProA Gaming, Q.9 Gaming.

Và 1 thời kì mới được mở ra cho CS VN: năm 2007.

Khi mà năm 2006, CSVN dần dần công khai các hoạt động của mình khi những giải đấu được đưa lên báo chí, có những giải được phỏng vấn phát sóng truyền hình như Net Chua GameCup hay VESC.

Tuy nhiên sau các giải làm khuấy động phong trào như NetChua GameCup, Gameshow 06 và 1 số giải nhỏ khác thì đỉnh điểm chính là giải Viet Nam Esport Championship (VESC) với sự ra đời của ESVN (Esport VN – www.esport.vn) bởi lẽ VESC là giải đấu duy nhất đưa khái niệm Esport thật sự tới đa số các game thủ, và CS tại giải này là CHÍNH THỨC ĐƯỢC CÔNG NHẬN TẠI VN, bởi hầu hết các giải đấu trước, CS chính xác là tổ chức “underground” bởi việc xin giấy phép để tổ chức CS là con số 0, với VESC thì CS có giấy phép thật sự. Và sau khi giải VESC kết thúc, phía BTC có tiết lộ chính Bộ Văn Hoá Thông Tin đã công nhận và giải này sẽ là giải chính thức của VN với hệ thống Esport. (Giống như V-League của bóng đá vậy)

Như vậy, với những gì mà CSVN đã đạt được vào năm 2006, năm 2007 sẽ là 1 thời kì hoàn toàn mới. 1 Thời kì nhiều cơ hội hơn đồng nghĩa với nhiều khó khăn hơn. Hy vọng các Gaming của VN sẽ làm được những gì họ muốn.